Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình”

Bức xạ điện từ

Những con số nêu trên chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng gắn bó mật thiết với cuộc sống con người. Không phủ nhận những lợi ích mà các thiết bị công nghệ mang lại. Nhưng ngược lại, khi các thiết bị này phủ sóng rộng khắp, đồng nghĩa với việc môi trường sống đang bị bủa vây bởi bức xạ điện từ.

Mới đây, tại các diễn đàn về khoa học công nghệ hay trên trang cá nhân, nhiều chuyên gia đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo về những mối nguy hại mà bức xạ điện từ có thể gây ra cho sức khỏe con người cũng như việc sử dụng quá nhiều, hay thậm chí lạm dụng thiết bị công nghệ.

Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông:

Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình” - Ảnh 1.

Tính trung bình nước ta hiện có 97% dân số sử dụng điện thoại di động với khoảng hơn 120 triệu thuê bao, có nghĩa là mỗi người dân sử dụng hơn 1 chiếc điện thoại di động. Rõ ràng chiếc điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu của nhiều người. Trong khi sự phát triển của công nghệ thì bao giờ cũng có tính hai mặt. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận thì ít nhiều sẽ có những tác động không mong muốn. Ảnh hưởng của sóng vô tuyến đến sức khỏe con người từ xưa đến nay nói rất nhiều rồi. Do đó, làm thế nào để tận dụng thiết bị công nghệ một cách thông minh và an toàn thì cần truyền thông để người dân nhận thức rõ.

Giáo sư Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội:

Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình” - Ảnh 2.

Trong các tiến bộ của xã hội, đặc biệt là khoa học công nghệ, bao giờ cũng có hai mặt. Bên cạnh những tác động tích cực sẽ nảy sinh ra tác động phụ thường có ảnh hưởng đến môi trường sống của những người sử dụng hay môi trường của xã hội nói chung. Thực trạng này giống như một nguyên lý. Vấn đề là hiểu biết của chúng ta đến đâu và có những giải pháp nào để thực sự thể hiện mối quan tâm đối với lợi ích của người sử dụng cũng như là của xã hội. Theo tôi, đa số người dùng hiện mới chỉ nghĩ đến tiện ích của các thiết bị điện tử nhiều hơn là tác hại mà nó gây ra. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, hiện các nhà sản xuất, khai thác các thiết bị này nói nhiều đến mặt tích cực, làm sao để quảng cáo tốt cho sản phẩm; chứ gần như ít đề cập đến mặt trái. 

PGS. TS Đào Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương:

Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình” - Ảnh 3.

Hiện không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng sử dụng thiết bị có bức xạ điện từ khá nhiều, thông thường nhất là điện thoại di động. Thực trạng này rất đáng lo ngại, khi mà các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng nhiều đến thần kinh của trẻ, thay đổi thần kinh thực vật. Trẻ dùng nhiều thoại dễ rơi vào trạng thái lo âu, hoặc bị kích thích, hoặc mệt mỏi hoặc nhức đầu buồn nôn. Thậm chí có trẻ rơi vào trạng thái gần như đờ đẫn hoặc giảm sút khả năng trí nhớ, khả năng học tập nếu cứ dùng điện thoại suốt ngày. Đã đến lúc chúng ta cần những nghiên cứu sâu tập trung vào việc làm thế nào để có khuyến cáo hiệu quả với người lớn trong việc sử dụng thiết bị điện tử sao cho hợp lý; đồng thời làm sao để khống chế trẻ không sử dụng quá nhiều điện thoại di động nói riêng, các thiết bị có bức xạ điện từ nói chung.

Ông Nguyễn Hữu Sơn – Tổng Giám đốc WaveEX Việt Nam:

Bức xạ điện từ bủa vây, chuyên gia đồng loạt cảnh báo “hiểm họa vô hình” - Ảnh 4.

Có dịp đi công tác ở một số nước trên thế giới thì tôi nhận ra rằng: không chỉ đơn thuần dùng một chiếc điện thoại, nhiều người luôn gắn vào đó một con chip chắn bức xạ điện từ. Nghĩa là họ ý thức rất rõ việc chủ động bảo vệ sức khỏe trước những nguy hại tiềm tàng của bức xạ điện từ. Tại Việt Nam, các nghiên cứu về tác hại của bức xạ điện từ chưa nhiều. Nhưng tại sao chúng ta lại không tham khảo và tiếp nhận thông tin, kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học trên khắp thế giới về hiểm họa vô hình này? Vấn đề là mức độ quan tâm của chúng ta đến đâu. Tôi nghĩ là ở Việt Nam, câu chuyện này chưa thực sự được nhiều người để ý và đây là thực trạng rất đáng lo ngại. Khi thực trạng chưa được quan tâm thì không biết đến bao giờ người dân mới đi tìm các giải pháp bảo vệ mình trước bức xạ điện từ. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang nuôi dưỡng một hiểm họa vô hình và để mặc cho nó lớn dần.

Theo VTV